วงจรน้ำยาแอร์ หลักการทำงานเป็นอย่างไร มีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง สรุปครบ!

วงจรน้ำยาแอร์ ระบบน้ำยาแอร์

เคยสงสัยกันไหม แอร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ทำให้ห้องเราเย็นได้ยังไง บทความนี้้เราจะ อธิบาย ง่ายๆ ว่าแอร์มีหลักการทำงานอย่างไร และ วงจรน้ำยาแอร์เป็นแบบไหน ไปติดตามกันได้เลยครับ

หลักการทำงานของวงจรน้ำยาแอร์

วงจรน้ำยาแอร์

ปัจจุบันนี้ การทำความเย็นที่นิยมใช้ที่สุดในแอร์บ้าน และ อุตสาหกรรมทั้วไป จะนิยมใช้ระบบ
คอมเพรสเซอร์อัดไอ มากที่สุด

หน้าที่การทำงานของอุปกรณ์หลักมีดังนี้ คือ

 1. Evaporator ทำหน้าที่ดูดรับปริมาณความร้อนจากบริเวณหรือเนื้อที่ที่ต้องการทำความเย็นขณะที่น้ำยาทำความเย็นภายในระบบตรงบริเวณนี้ระเหย เปลี่ยนสถานะเป็นแก๊สจะดูดรับปริมาณความร้อนผ่านผิวท่อทางเดินน้ำยาเข้าไปยังน้ำยาภายในระบบ ทำให้อุณหภูมิโดยรอบอีวาพอเรเตอร์ลดลง
 2. Compressor คอมเพรสเซอร์ทำหน้าที่ในการดูดซับและอัดน้ำยาในสถานะที่เป็นแก๊สโดยดูดแก๊สที่มีอุณหภูมิต่ำและความดันต่ำใจว่ะโพลีเอสเตอร์และอัดให้มีความดันสูงและอุณหภูมิสูง จนถึงจุดที่แกพร้อมจะควบแน่นเป็นของเหลวเมื่อมีการถ่ายเทความร้อนออกจากน้ำยา
 3. Condenser คอนเดนเซอร์ทำหน้าที่ให้น้ำยาในสถานะที่เป็นแก๊สกลั่นตัวเป็นของเหลวด้วยการระบายความร้อนออกจากน้ำยานั้นกล่าวคือน้ำยาในสถานะแก๊สอุณหภูมิสูงความดันสูงซึ่งถูกอัดส่งมาจากคอมเพรสเซอร์ เมื่อถูกระบายความร้อนแสงออจะกลั่นตัวเป็นของเหลวและยังคงมีความดันและอุณหภูมิสูงอยู่
 4. Filter drier ทำหน้าที่กรองฝุ่งผง หรือสิ่งสกปรกต่างที่ติดมากับน้ำยาซึ่งอาจจะตกค้างในระบบตอนประกอบเครื่อง ช่วยดูดความชื่นที่ตกต้างอยู่ในระบบ และช่วยดูดซับกรด ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระบบปรับอากาศ
 5. Capillary tube ทำหน้าที่ควบคุมการไหลของน้ำยาเหลวที่ผ่านเข้าไปยัง อีวาพอเรเตอร์ ลดความดันของน้ำยาให้มีความดันต่ำลง จนสามารถระเหยเปลี่ยนสถานะเป็นไอได้ในที่อุณหภูมิต่ำๆ ใน อีวาพอเรเตอร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า