ระบบ HVAC System ในโรงงาน อาคาร คืออะไร หลักการทำงาน

hvac system คือ อะไร

HVAC System คืออะไร ?

ระบบ HVAC หรือ ระบบปรับสภาวะอากาศ เป็นระบบที่สำคัญอีก หนึ่งระบบ ซึ่งจะจัดการอากาศเพื่อความคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความสะอาด ให้อากาศกระจายออกไปตามที่ต้องการสำหรับพื้นที่นั้นๆ เช่น ตามห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม อาคาร ตึก สำนักงาน ห้องทดลองฯลฯให้อากาศกระจายออกไปตามที่ต้องการสำหรับพื้นที่นั้นๆ เช่น ตามห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม อาคาร ตึก สำนักงาน ห้องทดลองฯลฯ

2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

ส่วนประกอบหลักของโครงสร้างระบบ HVAC System

 1. Heating : การทำความร้อน
 2. Ventilation : การระบายอากาศ
 3. Air conditioning : การปรับอากาศ

โครงสร้างของ HVAC ทั้ง 3 ระบบ จะทำงานควบคู่กันตลอดเวลา เพื่อประสิทธิภาพในการจัดการอากาศหลักการกลศาสตร์ทางวิศวกรรม ระบบนี้เหมาะสมกับสถานที่สำหรับอุตสาหกรรมในระบบปิด ที่มีลักษณะซับซ้อนหรือต้องการควบคุมอุณหภูมิ และความชื้น

ระบบ HVAC System ทำงานอย่างไร ?

ระบบ HVAC เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้คุณภาพของอากาศภายในบริเวณพื้นที่นั้นๆเกิดความเย็นสบาย ควบคุมความชื้นให้เหมาะสม สะอาด ระบบ HVAC จะเริ่มจากการผลิตน้ำเย็น ซึ่งในปัจจุบันมักจะใช้ระบบ Chiller System ในการผลิตน้ำเย็น ซึ่งภายใน Chiller จะประกอบด้วยอุปกรณ์หลักคือ คอมเพรสเซอร์ , คอนเดนเซอร์ , Expansion valve และ อีวาพอเรเตอร์ เพื่อนำน้ำเย็นไปผ่าน AHU น้ำเย็นจะแลกเปลี่ยนความร้อนกับอากาศจากช่อง Return ได้อากาศที่มีความเย็น ส่งไปยังบริเวณต่างๆ ที่ต้องการทำความเย็น

HVAC มีความแตกต่าง กับเครื่องปรับอากาศ อย่างไร

ระบบ ปรับอากาศ hvac system

เครื่องปรับอากาศที่ใช้ตามบ้านทั้วไป จะถูกออกแบบมาให้ปรับอากาศห้องต่างๆ ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และจำนวนห้องไม่มาก โดยจะถ่ายเทความร้อนผ่าน สารทำความเย็นที่วิ่งผ่านคอยล์เย็นเครื่องปรับอากาศที่ใช้ตามบ้านนี้จะมีชื่อเรียกว่า เครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน ( Split Type )

hvac systems โรงงาน

ระบบ HVAC เป็นระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่ต้องการปรับอากาศ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม อาคาร ตึก สำนักงาน ห้องทดลองฯลฯ ที่จำเป็นต้องการปรับอากาศหลายห้อง หลายโซน โดยใช้น้ำเป็นตัวกลางในการถ่ายเทความร้อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า