Chiller หรือ ชิลเลอร์ (เครื่องทำความเย็น) คือ อะไร หลักการทำงานเป็นอย่างไร

chiller (ชิลเลอร์)

Chiller หรือ ชิลเลอร์ คืออะไร

ชิลเลอร์ หรือ Chiller คือ เครื่องทำความเย็นชนิดหนึ่งในระบบทําความเย็น ใช้ในการทำความเย็นของเหลวต่าง ๆ โดยส่วนใหญ่แล้ว Chiller จะเหมาะสมกับระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า , โรงพยาบาล , สำนักงาน ซึ่ง Chiller มีหน้าที่ผลิตน้ำเย็น หรือปรับอุณหภูมิน้ำ และส่งไปยังเครื่องปรับอากาศ เพื่อผลิตอากาศเย็นส่งเข้าไปยังห้องต่างๆ และ Chiller ยังเหมาะสมกับในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นผลิตน้ำเย็น หรือปรับอุณหภูมิน้ำเย็น เพื่อส่งเข้าไปยังเครื่องจักร เป็นต้น

2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

หลักการทำงานของ Chiller หรือ ชิลเลอร์

หลักการทำงาน Chiller (ชิลเลอร์) คือ Compressor จะดูดและอัดสารทำความเย็น ในสถานะแก๊สที่มีแรงดันสูง ส่งไปยัง คอนเดนเซอร์ ( Condenser ) เพื่อระบายความร้อนให้แก่สารทำความเย็น จนมีสถานะเป็นของเหลวที่แรงดันสูง มาลดแรงดันผ่านอุปกรณ์ลดแรงดัน Expansion valve เพื่อฉีดเข้า อีวาพอเรเตอร์ ( Evaporator ) สารทำความเย็นจะเดือดในอีวาพอเรเตอร์ ดูดรับปริมาณความร้อนจากน้ำทำให้เป็นน้ำเย็น และปั้มเอาน้ำเย็นนี้หมุนเวียนไปใช้ทำความเย็นให้กับบริเวณหรือเนื้อที่ที่ต้องการทำความเย็นอีกทีหนึ่ง

ประเภทของ Chiller (ชิลเลอร์) มีกี่แบบ?

ชิลเลอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Chiller)

water cooled chiller

ชิลเลอร์ระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Air Cooled Chiller )

air cooled chiller

อุปกรณ์หลักภายในเครื่อง Chiller (ชิลเลอร์)

1. คอมเพรสเซอร์ ( Compressor ) คอมเพรสเซอร์ ทำหน้าที่ในการดูดและอัดสารทำความเย็นในสถานะที่เป็นแก๊ส โดยดูดแก๊สที่มีอุณหภูมิต่ำและความดันต่ำจากอีวาพอเรเตอร์ และอัดให้มีความดันสูงและอุณหภูมิสูง จนถึงจุดที่แก๊สพร้อมจะควบแน่นเป็นของเหลวเมื่อมีการถ่ายเทความร้อนจากสารทำความเย็น

2. คอนเดนเซอร์ หรือคอยล์ร้อน ( Condenser ) ทำหน้าที่ให้สารทำความเย็นในสถานะที่เป็นแก๊สกันตัวเป็นของเหลวด้วยการระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็นนั้น คอนเดนเซอร์ มีทั้งแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Air Cooled Condenser ) และระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water Cooled Condenser )

3. เอกซ์แพนชั่นวาล์ว ( Expansion valve ) expansion valve ทำหน้าที่ควบคุมการไหลของน้ำยาเหลวที่ผ่านเข้าไปยังอีวาพอเรเตอร์ลดความดันของน้ำยาให้มีความดันต่ำลง จนสามารถระเหยเปลี่ยนสถานะเป็นไอได้ที่อุณหภูมิต่ำ ๆ ในอีวาโปเรเตอร์

4. อีวาพอเรเตอร์ ( Evaporator ) ทำหน้าที่ดูดรับปริมาณความร้อนจากน้ำ ขณะที่สารทำความผ่านเอ็กแปนชั่นวาล์วเข้ามายัง Evaporator สารทำความเย็นจะ ระเหยเปลี่ยนสถานะเป็นแก๊สจะดูรับปริมาณความร้อนผ่านผิวท่อ ทำให้น้ำใน Evaporator เย็นลง มีทั้งแบบ Shell and tube Evaporator และ Plate Heat Exchanger

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า