ฟิลเตอร์ดรายเออร์ (Filter drier) คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร ในอุตสาหกรรม

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ (Filter drier)

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ (Filter drier) คือ

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ ( Filter drier ) เป็นอุปกรณ์เครื่องทำความเย็นที่สำคัญมากอีกตัวหนึ่ง ซึ่งจำเป็นเป็นต้องมีในระบบทำความเย็นในปัจจุบัน ในระบบของเครื่องทำความเย็น บางครั้งจะมีตะแกรงกรองทำหน้าที่แทนฟิลเตอร์ ตะแกรงทำด้วยลวดเล็กๆ สานเป็นตะแกรงปิดครอบหัวท้ายของสารดูดความชื้น ถ้าฟิลเตอร์หรือตะแกรงกรองนี้อยู่ในตัวเดียวกับดรายเออร์แล้ว จะเรียกรวมๆกันว่า ฟิลเตอร์ดรายเออร์ ( Filter drier )

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ ( Filter drier )

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ (Filter drier) มีความสําคัญอย่างไร

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ ( Filter drier ) จะมีหน้าที่หลักคือ

1. ป้องกันฝุ่นผง หรือสิ่งสกปรกต่างๆที่ติดมากับสารทำความเย็นซึ่งอาจจะตกค้างในระบบตอนประกอบเครื่อง

2. ช่วยดูดความชื้นที่ตกค้างอยู่ในเครื่อง

3. ช่วยดูดซับกรด ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระบบปรับอากาศ

2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

ส่วนประกอบของ ฟิลเตอร์ดรายเออร์ (Filter drier)

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ ( Filter drier ) จะมีหน้าที่หลักคือ

ดรายเออร์ หรือสารดูดรับความชื้น ( Drier ) ที่พบใช้กันทั่วไปมี ซิลิกาเจล ( Silica gel ) แคลเซียมซัลเฟต ( Calcium sulphate ) อะลูมินาเจล ( alumina gel ) เป็นต้น ซึ่งสารดูดรับความชื้นที่กล่าวมานี้จะมีคุณสมบัติในการดูดความชื้น ตะกอน และกรด ออกจากสารทำความเย็นที่เหลวไหลวนอยู่ในระบบ

สรุป

ฟิลเตอร์ดรายเออร์ในระบบเครื่องทำความเย็นจะติดตั้งอยู่ที่ท่อ ลิควิด ( liquid ) คือระหว่าง Expansion valve กับ Condenser เช่นในแอร์บ้านขนาดเล็ก ฟิลเตอร์ดรายเออร์จะอยู่ที่ต่ำแหน่งคอลย์ร้อน เพื่อทำหน้าที่ดูดความชื้นในระบบที่หลงเหลืออยู่ไม่ให้ผ่านเข้าไปอุดตันที่ Expansion valve และตำแหน่งที่ติดตั้งฟิลเตอร์ดรายเออร์นี้จะต้องอยู่ในบริเวณที่ไม่ไม่ร้อนมาก เพราะสารดูดความชื้นดังกล่าว จะดูดรับความชื้นได้มากกว่าที่อุณหภูมิต่ำ ถ้าอยู่ในที่ร้อน เปอร์เซ็นการดูดรับความชื้นจะลดลง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า