คอนเดนซิ่งยูนิต (Condensing Unit, CDU) คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ระบายความร้อนอย่างไร

Air Cooled Condensing Unit

คอนเดนซิ่งยูนิต (Condensing Unit หรือ CDU) คืออะไร

คอนเดนซิ่งยูนิต ( Condensing unit ) หรืออาจได้ยินที่เรียกติดปากกันว่าคอล์ยร้อน มักติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร ชุดคอนเดนซิ่งยูนิตจะมีส่วนประกอบหลักคือ Condenser และ Compressor คอนเดนซิ่งยูนิตมีหลากหลายรูปแบบ ราคาจะแตกต่างกันตามขนาดของการทำความเย็น

คอนเดนซิ่งยูนิต (Condensing Unit, CDU)

คอนเดนซิ่งยูนิตทำงานยังไง ระบายความร้อนอย่างไร

คอนเดนซิ่งยูนิต (Condensing Unit หรือ CDU) คือ ส่วนของระบบที่ทำหน้าที่ทำให้สารทำความเย็นภายในระบบกลั่นตัวเปลี่ยนสถานะจากแก๊สเป็นของเหลว โดยมี คอนเดนเซอร์เป็นตัวระบายความร้อนโดยปกติคอนเดนซิ่งยูนิตแบ่งออกได้เป็น 2 แบบตามลักษณะของตัวกลางในการระบายความร้อนออกที่คอนเดนเซอร์ คือ

1. คอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Air cooled condensing unit )

2. คอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water cooled condensing unit )

รับผลิต air cooled

คอนเดนซิ่งยูนิตมีกี่แบบ

คอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Air cooled condensing unit )

จะให้อากาศเป็นตัวกลางในการระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น สามารถพบเห็นได้ทั่วไป จะติดตั้งอยู่นอกอาคาร ชุดคอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยอากาศนี้ มีส่วนประกอบหลักคือ

ส่วนประกอบของคอนเดนซิ่งยูนิต แบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ประกอบด้วยอะไรบ้าง

1. พัดลมระบายความร้อน ( Fan ) ทำหน้าที่เป่าลมผ่านคอร์ยร้อน เผื่อระบายความร้อน

2. คอนเดนเซอร์คอล์ย ( Condenser coil ) หรือ คอร์ยร้อน ทำหน้าที่ระบายความร้อนสารทำความเย็น

3. คอมเพรสเซอร์ ( Compressor ) ทำหน้าที่อัดสารทำความเย็นเข้าไปในระบบทำความเย็น

Air cooled condensing unit จะพบได้ได้ทั้วไปเช่น คอร์ยร้อนแอร์บ้าน ตู้แช่ และคอร์ยร้อนสำหรับห้องเย็นเป็นต้น ในกรณี เครื่องทำน้ำเย็น ( Chiller ) ภายใน Condensing unit จะมี อีวาพอเรเตอร์ (Evaporator) วางอยู่ในชุดคอนเดนซิ่ง ยูนิตด้วย

คอนเดนซิ่งยูนิตห้องเย็น

คอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยอน้ำ ( Water cooled condensing unit )

จะให้น้ำเป็นตัวกลางในการระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็น ชุดคอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยน้ำนี้ มีส่วนประกอบหลักคือ


ส่วนประกอบของคอนเดนซิ่งยูนิต แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ประกอบด้วยอะไรบ้าง


1. คอนเดนเซอร์ ( Condenser ) ทำหน้าที่ระบายความร้อนสารทำความเย็น

2. คอมเพรสเซอร์ ( Compressor ) ทำหน้าที่อัดสารทำความเย็นเข้าไปในระบบทำความเย็น

คอนเดนซิ่งยูนิตแบบระบายความร้อนด้วยอน้ำ ( Water cooled condensing unit )

การติดตั้งคอนเดนซิ่งยูนิต

โดยส่วนใหญ่ Air cooled condensing unit มันจะติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารเนื้องจาก ใช้คอนเดนเซอร์ที่ระบายความร้อนด้วยอากาศ จึงต้องคำนึงถึงพื้นที่ ที่มีอุณหภูมิถ่ายเทได้ดี

Water cooled condensing unit จะตั้งอยู่ภายนอกอาคาร หรือ ห้องวาง Chiller เนื่องจากส่วนใหญ่ ระบบ Water cooled chiller จะใช้ในระบบทำความเย็นที่แรงม้าสูงๆ จึงควรมีห้อง Chiller สำหรับดูดซับเสียงและง่ายต่อการซ่อมบำรุง

ราคาคอนเดนซิ่งยูนิต

คอนเดนซิ่งยูนิตที่ใช้กับเครื่องทำความทำความเย็นที่มีขนาด BTU หรือแรงม้าต่ำๆ ส่วนมากจะใช้ Air cooled condensing unit เนื่องจากมีความสะดวกในการติดตั้งและระบบไม่ซับซ้อนเท่า Water cooled condensing unit

เรื่องของราคาถ้าเทียบที่ BTU หรือขนาดของเการทำความเย็นที่เท่ากัน ราคาของเครื่องAir cooled condensing unit จะสูงกว่า ราคาของ Water cooled condensing unit แต่ราคาการติดตั้งระบบ Water cooled condensing จะมีราคาสูงกว่า เนื้อจากต้องมีหอระบายน้ำ ( Cooling tower ) ในการช่วยระบายความร้อนของน้ำเพิ่มด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า