Fouling (ตะกรัน) คือ อะไร ? เกิดขึ้นจากอะไร ?

fouling ตะกรัน คือ

Fouling (ตะกรัน) คือ อะไร ?

Fouling หรือในภาษาไทยแปลว่า ความปนเปื้อน คือ การสะสมของวัสดุที่ไม่ต้องการ เช่น ตะกรัน เมือก อินทรีย์วัตถุ และเกลือที่ไม่ละลายน้ำบนพื้นผิวภายในของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน

Fouling หรือความปนเปื่อนนี้ เกิดขึ้นได้ในทุกอุตสาหกรรม จะพบมากในเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน เมื่อเกิดความปนเปื่อนหรือตะกรัน ในเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนนี้จะส่งผลให้ ประสิทธิภาพในการถ่ายโอนความร้อนลดลง เนื่องจากมีตระกันหรือคราบเมือก ไปเกาะบนพื้นผิวที่มีการถ่ายเทความร้อนตลอดจนไปกั้นการไหลและแรงดัน ของของเหลวที่ไหลผ่าน

Fouling (ตะกรัน) เกิดขึ้นจากอะไร ?

fouling ตะกรัน
 • คราบตะกรันจากการตกผลึก (Crystallisation fouling) เกิดจากตกผลึกของสารละลายเกลือ กลุ่มหินปูนพวกเกลือแคลเซียม และแมกนีเซียม หรือซิลิก้า เช่น แคลเซียม และแมกนีเซียมคาร์บอเนต (CaCO3 และ MgCO3) จากความกระด้างของน้ำ (Headness) การให้ความร้อนนำที่อุณหภูมิสูงกว่า45°C ถึง 55°C ทำให้คาร์บอเนตจะตกผลึก เกิดเป็นฟิล์มแน่น และพอกหนาขึ้นเรื่อยๆ
 • คราบตระกรันจากสารอินทรีย์ ที่เกิดจากอาหารโดยเฉพาะโปรตีน (protein) ซึ่งได้รับความร้อนสูงเกิดการตกตะกอนเนื่องจากการสูญเสียสภาพธรรมชาติ (protein denaturation) และคาร์โบไฮเดรท (carbohydrate) จับแน่นเป็นคราบ
 • คราบ ตะกรัน จากจุลินทรีย์ เกิดจากแบคทีเรีย (bacteria) ยีสต์ (yeast) หรือรา (mold) ที่สร้างเมือก เป็นฟิล์มเหนียวเกาะติดแน่นบนพื้นผิว หรือท่อ เช่น Shell and tube heat exchanger ซึ่งเรียกว่าไบโอฟิล์ม (biofilm)
2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า