Air Handling Unit (AHU) เครื่องส่งลมเย็น คือ อะไร ต่างกันกับ FCU อย่างไร

แอร์ ahu air handling unit

Air Handling Unit (AHU) เครื่องส่งลมเย็น คือ อะไร

แอร์ ahu air handling unit คือ
Air Handing Unit ( AHU ) คือเครื่องส่งลมหรือเครื่องควมคุมอากาศ ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็น กล่องโลหะ ภายในจะมีส่วนประกอบหลักคือ โบเวอร์หรือพัดลม คอยล์ ฟิลเตอร์ เป็นหลัก

Air Handling Unit (AHU) ทำงานอย่างไร ? มีหน้าที่อะไร ?

AHU ทำหน้าที่ ปรับและหมุนเวียนอากาศ เป็นส่วนหนึ่งของระบบทําความร้อน ระบายอากาศ และปรับอากาศ ( Heating Ventilating and Air-Conditioning System

AHU จะใช้กับระบบทำความเย็นขนาดใหญ่ จะเริ่มที่ระบบ ชิลเลอร์ ที่มี อีวาพอเรเตอร์ ( Evaporator ) ทำหน้าที่ดูดรับปริมาณความร้อนของน้ำเข้ามาสู่สารทำความเย็น แล้วส่งน้ำเย็น ไปยัง AHU ( Air Handing Unit ) หลักจากนั้นอากาศ จะถูกดูดหรือเป่าผ่านคอล์ยเย็นใน AHU เพื่อดูดความร้อนของอากาศออก จะได้อากาศเย็น และความชื้นที่เหมาะสม ส่งไปยังจุดใช้งานโดยผ่านท่อลม ( Air Duct ) และหัวจ่ายลม ( Supply Air Diffuser )

2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

Air Handling Unit / AHU ต่างกับ FCU อย่างไร

แอร์ ahu air handling unit กับ fcu
หน้าที่ของ AHU กับ FCU จะเหมือนกันคือต้องการปรับอากาศในพื้นที่ต่างๆ จะต่างกันที่ขนาดและตำแหน่งการติดตั้ง ระบบของ AHU จะมีความซับซ้อนมากกว่า FCU เนื่องจาก AHU จะมีระบบท่อลมเข้ามาเกี่ยวด้วยAHU จะมีขนาดใหญ่ส่งลมเย็นได้มาก และจะตั้งอยู่ในห้องเพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวน
แอร์ ahu air handling unit อุปกรณ์

FCU ย่อมาจาก Fan Coil Unit คือเครื่องเป่าลมเย็น ช่างบางคนอาจเรียกว่าแอร์บ้าน ซึ่งที่จริงแล้ว FCU จะใช้เรียก เครื่องส่งลมเย็นที่ใช้น้ำในการระบายความร้อนคือใช้คู่กับ Chiller นั่นเอง ส่วนแอร์บ้านทั่วไปจะใช้สารทำความเย็นในการระบายความร้อน จะเรียกว่าแอร์ Split Type ซึ่งจะใช้คู่กับคอล์ยร้อน หรือ Condensing unit นั่นเอง ตัว FCU จะติดตั้งได้ง่าย เพราะมีขนาดเล็ก ใช้สำหรับปรับอากาศห้องขนาดไม่ใหญ่มาก

FCU และ AHU จะมีอุปกรณ์หลักที่เหมือนกันคือ คอลย์เย็น พัดลมหรือโบเวอร์ ฟิลเตอร์ เป็นต้น AHU หรือ เครื่องส่งลมเย็น ส่วนจะใช้กับงานปรับอากาศที่มีขนาดการทำความเย็น มากกว่า 5 Ton ขึ้นไป FCU หรือ เครื่องเป่าลมเย็นน ส่วนจะใช้กับงานปรับอากาศที่มีขนาดการทำความเย็น ไม่เกิน 5 Ton

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า