ระบบระบายอากาศในโรงงานทำไมถึงเป็นที่นิยม มีกี่ประเภท

ระบบระบายอากาศในโรงงาน ภายในอาคาร

ระบบระบายอากาศในโรงงาน คืออะไร แตกต่างจากระบบระบายอากาศทั่วไปอย่างไร

ระบบระบายอากาศในโรงงาน คือ การนำอากาศบริสุทธิ์จากภายนอก เข้ามาในพื้นที่หรือเบริเวณที่ทำงาน ในโรงงาน หรือ โรงงานผลิต และกำจัดอากาศภายในอาคารที่ปนเปื่อนผุ่นละออง หรือสารที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

ระบบระบายอากาศในโรงงานอุตสาหกรรมสำคัญอย่างไร

ระบบระบายอากาศในโรงงาน มีความสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ปลอดภัยสำหรับพนักงาน และเพื่อกำจัดหรือควบคุมสารปนเปื้อนที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆในโรงงาน

วัตถุประสงค์ของการระบายอากาศในโรงงาน

 • ปรับและควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม
 • ควบคุมความชื้นสัมพันธ์ให้เหมาะสม
 • ระบายอากาศเสียทิ้ง
 • หมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์
 • กำจัด หรือเจือจารสารปนเปื้อนในอากาศ

ระบบระบายอากาศอุตสาหกรรมมี 2 ระบบย่อยได้แก่

ระบบจ่ายอากาศบริสุทธิ์

ซึ่งประกอบด้วยงช่องอากาศเข้า อุปกรณ์กรองอากาศสำหรับแอร์โรงงาน อุปกรณ์ทำควาร้อนและ/หรือทำความเย็น พัดลม ท่อระบายอากาศ และการวัดอัตราการจ่ายอากาศ

ระบบระบายอากาศเสีย

ซึ่งประกอบด้วย ช่องรับอากาศเข้า ตัวจับอากาศเพื่อนำอากาศที่ปนเปื้อนออกจากพื้นที่หนึ่งระบายออกไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง อุปกรณ์ทำความสะอาดอากาศ ปล่องระบายและพัดลม

ประเภทของระบบระบายอากาศในโรงงานอุตสาหกรรม

ระบบระบายอากาศในโรงงาน ภายในอาคาร

ระบบเจือจางอากาศ

ระบบเจือจางช่วยลดจำนวนสารปนเปื้อนในอากาศ โดยผสมอากาศที่ปนเปื้อนกับอากาศบริสุทธิ์ที่สะอาด ในการติดตั้งระบบเจือจางนั้น พัดลมดูดอากาศขนาดใหญ่จะติดตั้งไว้ที่ผนังหรือหลังคาโรงงาน นิยมใช้ระบบแบบนี้เมื่อ

ระบบระบายอากาศเสียในพื้นที่

ระบบนี้ใช้ในพื้นที่ที่มีการปนเปื้อนในอากาศสูง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะสัมผัสกับพนักงานมากขึ้นระบบระบายอากาศเสียในพื้นที่จะดักจับสิ่งปนเปื้อนที่แหล่งกำเนิดและขับออกไปภายนอก มันทำงานบนหลักการที่อากาศเคลื่อนจากบริเวณที่มีความกดอากาศสูงไปยังบริเวณที่มีความกดอากาศต่ำ ความแตกต่างของแรงดันนี้เกิดจากพัดลมที่ดึงอากาศผ่านระบบระบายอากาศ

ระบบระบายและควบคุมคุณภาพอากาศภายในอาคาร

ระบบระบายและควบคุมคุณภาพอากาศภายในอาคาร ซึ่งให้ความร้อนหรือความเย็นสดชื่นแก่อาคาร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบทำความร้อน การระบายอากาศ และระบบปรับอากาศ HVAC System

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า