เครื่องระเหยคืออะไร ทำหน้าที่อะไรในระบบทำความเย็นเครื่องปรับอากาศ

เครื่องระเหย แบบเปียก

เครื่องระเหย คืออะไร

เครื่องระเหย หรือ อีวาพอเรเตอร์ หรืออีกชื่อหนึ่งที่ช่างชอบเรียกว่า คอยล์เย็น เป็นส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง ในระบบทำความเย็น ทำหน้าที่ดูดรับปริมาณความร้อนจากบริเวณหรือเนื้อที่ที่ต้องการทำความเย็น ไปยังสารทำความเย็น ทำบริเวณที่ต้องการทำความเย็น มีอุณหภูมิลดลง

เครื่องระเหย มีกี่แบบ

เครื่องระเหยมีกี่แบบ

เนื่องจากความต้องการในการใช้งาน เพื่อการทำความเย็นมีความแตกต่างกันออกไปมากมาย เครื่องระเหย ในปัจจุบันจึงมีความแตกต่างกันอย่างกว้างขวาง ทั้งชนิด รูปร่าง ขนาด และการออกแบบ การแบ่งชนิดของเครื่องระเหยจึงมีวิธีการแบ่งแตกต่างกันหลายอย่าง เช่น แบ่งตามลักษณะโครงสร้าง ตามลักษณะการทำงาน วิธีการหมุนเวียนของอากาศ เป็นต้น แต่โดยทั่วไปแล้ว เครื่องระเหยจะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดั้งนี้

เครื่องระเหย แบบแห้ง

1. เครื่องระเหยแบบแห้ง ( Direct Expansion Evaporator )

เครื่องระเหยนี้ ใช้มากในแอร์บ้านทั้วไป ซึ่งสารทำความเย็นจะดูดรับความร้อนของอากาศที่ผ่านเครื่องละเหยหรือที่ช่างแอร์จะเรียกว่า คอยล์เย็น ทำให้อากาศที่ผ่านเครื่องระเหยนี้มีอุณหภูมิต่ำลง ซึ่งต้องมีมอเตอร์พัดลมช่วยเพิ่มความเร็วลมผ่านครีบในคอยล์เย็น เครื่องระเหยระบบนี้เรียกว่า Finned-Tube Coil Evaporator และอีกแบบหนึ่งจะพบในตู้เย้นคือแบบ Plate Evaporator

1.1 เครื่องระเหยแบบขดท่อและครีบ ( Finned-Tube Coil Evaporator )
1.2 เครื่องระเหยแบบเพลต ( Plate Evaporator )

2. เครื่องระเหยแบบเปียก ( Shell and Tube Evaporator )

เครื่องระเหยนี้ ใช้มากใน ระบบชีลเลอร์ ( Chiller ) ซึ่งสารทำความเย็นจะดูดรับความร้อนของน้ำ ที่ผ่านเครื่องระเหย หรือ Shell and tube Evaporator ทำให้น้ำที่ผ่านเครื่องระเหยนี้มีอุณหภูมิต่ำลง

เครื่องระเหย แบบเปียก

หลักการทำงานของเครื่องระเหยในระบบปรับอากาศ

ระบบปรับอากาศมีอยู่หลายประเภท ขึ้นกับความต้องการในการใช้งาน ทั้ง เครื่องปรับอากาศ ห้องเย็น ตู้แช่ ตู้เย็น การทำความเย็นในอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยวัตถุประสงค์เดียวกันคือ ลดอุณหภูมิและรักษาระดับอุณหภูมิให้เหมาสม

หลักการทำงานของเครื่องระเหยเบื้องต้น มีลักษณะเหมือนกันคือ ทำให้สารทำความเย็นซึ่งเป็นตัวกลางในการทำความเย็นเปลี่ยนสถานะด้วยการใช้ความร้อนแฝง เพื่อให้สารทำความเย็นที่เป็นตัวกลางในการทำความเย็น เปลี่ยนสถานะจากของเหลวเป็นไอ ส่งผลให้บริเวณนั้นมีอุณหภูมิต่ำลง ทำให้บริเวณที่ต้องการทำความเย็น เย็นขึ้นนั่นเอง

หากคุณยังสงสัยหรือต้องการคำแนะนำใด ๆ สามารถปรึกษาได้ที่ บริษัท 2PT เพราะบริษัท 2PT เป็นโรงงานอุตสาหกรรมผลิตเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็นด้วยอากาศ คือ โครงคอนเดนซิ่ง และฟินคอร์ย ที่ใช้งานทั้งรูปแบบคอนเดนเซอร์ อีเวปเปอร์เรเตอร์ และฟินคอร์ยที่แลกเปลี่ยนความร้อนระหว่างน้ำและอากาศ นอกจากนี้ยังผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น ทั้งในรูปแบบ Shell and tube เช่น คอนเดนเซอร์, อีเวปเปอร์เรเตอร์, ออยคูลเลอร์ ที่สามารถใช้ได้กับงานทั้งน้ำประปาและน้ำทะเล

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า