คอยล์ร้อนคืออะไร ทำหน้าที่อะไร ทำไมคอยล์ร้อนไม่ทำงาน รับผลิต ขายคอยล์ร้อนแอร์ ราคาถูก

คอยล์ร้อน ทำหน้าที่อะไร

คอยล์ร้อน คืออะไร

คอยล์ร้อน

คอยล์ร้อนหรือ คอนเดนเซอร์ เป็นส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศที่สำคัญมากอีกตัวหนึ่งในระบบปรับอากาศ คอยล์ร้อนที่พบได้ส่วนใหญ่จะเป็นแบบระบายความร้อนด้วยอากาศ จะพบเห็นได้ทั้วไปคือ คอยล์ร้อนแอร์บ้าน หรือแอร์ใหญ่ตามสำนักงาน โรงงาน ห้างสรรพสินค้าเป็นต้น คอยล์ร้อนอีกแบบหนึ่งคือระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเรียกว่า Shell and tube condenser นั่นเอง

คอยล์ร้อน ทำหน้าที่อะไร

คอยล์ร้อนหรือ คอนเดนเซอร์ ทำหน้าที่ระบายความร้อนสารทำความเย็นในสถานะแก๊ส ให้กลั่นตัวเป็นของเหลว และส่งต่อไปยังอุปกรณ์ลดความดัน หรือเอ็กแปนชั่นวาร์ว คอร์ยร้อนจะมีตัวกลางในการระบายความร้อน2แบบคือ ระบายความร้อนด้วยอากาศ และ ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยในบทความนี้จะผู้ถึงคอยล์ร้อนที่ระบายความร้อนด้วยอากาศเป็นหลัง

คอยล์ร้อนแอร์ไม่ทำงาน คอลย์ร้อนแอร์เสียงดัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ

คอยล์ร้อนหรือ คอนเดนซิ่งยูนิต จะประกอบด้วย อุปกรณ์หลัก 3 อย่างคือ พัดลมระบายความร้อน (Fan) คอนเดนเซอร์คอยล์ (Condenser coil) และคอมเพรสเซอร์ (Compressor) ซึ่งหากเกิดความผิดปกติต้องดูการทำงานของ อุปกรณ์ 3 อย่างนี้เป็นหลัก
ในกรณีคอยล์ร้อนแอร์ไม่ทำงาน จะมีปัจจัยหลากหลายมากเช่น เกิดจากการต่อสายไฟที่ผิด หรือสายไฟขาดบางจุด ตัวมอเตอร์คอยล์ร้อนไม่ทำงาน คอมเพรสเซอรืไม่ทำงาน แม็คเนติกไม่ทำงาน เป็นต้น

คอยล์ร้อนแอร์เสียงดัง อาจเป็นเสียงจาก 2 อุปกรณ์หลักคือ พัดลมระบายความร้อน เช่น ลูกปืนที่มอเตอร์แตก อาจส่งผลให้คอยลืร้อนเสียงดังได้ หรือ เสียงจากคอมเพรสเซอร์ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของระบบทำความเย็น เช่นคอยล์ร้อนรั่วที่แผงคอนเดนเซอร์คอย์ ทำให้คอมเพรสเซอร์ร้อนและทำงานผิดปกติและอาจส่งผลให้คอยล์ร้อนเสียงดังได้

วิธีการตรวจสอบและแก้ไขกรณีแผงคอยล์ร้อนไม่ทำงานหรือทำงานผิดปกติ

หากพบว่าคอยล์ร้อนไม่ทำงานหรือทำงานผิดปกติ นั้นควรสั่งเกตุว่า ก่อนหน้านี้คอยล์ร้อนสามารถทำความเย็นได้ปกติไหม และตรวจเช็คบริเวณรอบๆคอยล์ร้อน ว่ามีคราบน้ำมันเกาะไหม หากพบว่ามีคราบน้ำมันเกาะอยู่ สามารถสันนิษฐานได้ว่ามีการรั้วซึมของสารทำความเย็น เพราะในระบบเครื่องทำความเย็น จะมีน้ำมันของ คอมเพรสเซอร์ไหลเวียนอยู่ในระบบด้วย หากมีการรั่วซึมของสารทำความเย็นในระบบจะส่งผลให้ แอร์ทำงานได้ไม่เย็น และหากทำงานไปนานๆ คอมเพรสเซอร์จะร้อนและเสียได้

ในกรณีที่แอร์ไม่เย็น และไม่พบการรั้วของสารทำความเย็น อาจสันนิษฐานได้ว่ามีฝุ่นหรือวัตถุบางอย่างกั้นการไหลเวียรของอากาศทำให้ ทั้งคอยลืร้อนและคอยล์เย็นไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเท่าที่ควร จึงควรหมั่นทำความสะอาดคอยล์เย็นและทําความสะอาดคอยล์ร้อนอย่างสม่ำเสมอ

คอยล์ร้อนแอร์ มีกี่ btu บ้าง

คอยล์ร้อน มีกี่ but
คอยล์ร้อน ทำหน้าที่อะไรบ้าง
คอยล์ร้อน คอนเดนเซอร์

คอยล์ร้อนแอร์ ในปัจจุบันมีมีหลายหลาย BTU มาก ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่ แอร์บ้านทั้วไปจะมี ขนาด 9,000 – 60,000 BTU เมื่อต้องการขนาดทำความเย็นที่มากกว่า 50,000 BTU มักจะใช้ Chiller หรือ เครื่องทำน้ำเย็น ซึ่งใน Chiller นี้ก็จะแบบออกเป็น 2 ส่วนคือ Chiller ระบายความร้อนด้วยน้ำ และ Chiller ระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งถ้าเป็น Chiller ระบายความร้อนด้วยอากาศ คอยล์ยร้อนจะมีรูปร่างคล้ายกับแอร์บ้านแต่จะมีขนาดใหญ่กว่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า