ระบบปรับอากาศ Packaged unit

Packaged unit คืออะไร

ระบบปรับอากาศ Packaged unit คืออะไร

ระบบปรับอากาศแบบชุด หรือ แพ็คเกจ ( Package ) เป็นระบบปรับอากาศที่ใข้ในอาคารธุรกิจขนาดเล็ก อาจมีจำนวนห้องที่จำเป็นต้องปรับอากาศหลายห้อง หลายโซน หรือหลายชั้น ส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศจะประกอบด้วย Evaporator ( แผงคอร์ยเย็น ) , Condenser ( แผงคอร์ยร้อน ) และคอมเพรสเซอร์ รวมอยู่ในชุดแพคเกจเดี่ยวกัน Package unit นี้จะมีท่อส่งลมเย็นและท่อลมกลับ ติดตั้งอยู่ภายในแล้วต่อผ่านทะลุออกมาทางผนังด้านนอกอาคาร แล้วต่อเชื่อมเข้ากับ Package unit ซึ่งจะติดตั้งอยู่นอกอาคาร

หรือในนระบบของเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนขนาดใหญ่ บางครั้งจะพบว่ามีการติดตั้ง คอมเพรสเซอร์เข้ารวมอยู่กับชุดคอยล์เย็น ซึ่งติดตั้งอยู่ภายในห้องปรับอากาศ และแยกชุดคอนเดนเซอร์กับมอเตอร์ระบายความร้อนออกติดตั้งไว้ภายนอกอาคาร ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของ packaged unit และ Condenser

ประเภทของ packaged unit

สำหรับเครื่องปรับอากาศแบบ Package unit มีให้เลือกหลายประเภทซึ่งมีข้อดีและข้อเสียของแต่ละประเภทแตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน หากแบ่งตามลักษณะการระบายความร้อนที่ Condenser สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือ

ระบบปรับอากาศ Packaged unit
 • ระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Package air cooled air conditioner ) โดยปกติขนาดการทำความเย็นไม่เกิน 30 ตัน เหมาะสำหรับพื้นที่ปรับอากาศที่มีข้อจำกัดของพื้นที่ติดตั้งหรือระบบน้ำสำหรับระบายความร้อน
ประเภทของ packaged unit
 • ระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Package water cooled air conditioner ) ใช้สำหรับระบบที่ต้องการขนาดการทำความเย็นมาก ไม่มีข้อจำกัดของพื้นที่ติดตั้งหรือระบบน้ำสำหรับระบายความร้อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า