เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท มีหน้าที่สำคัญอะไรบ้าง ที่ควรรู้

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท และดีอย่างไร

เครื่อง cnc คือ

CNC Machine เป็นเครื่องจักรกลอัตโนมัติที่ทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ใช้ทำการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ให้ได้ขนาดและรูปทรงตามที่ต้องการ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความละเอียดหรือมีความซับซ้อนสูง และงานที่ต้องใช้เป็นจำนวนมาก ด้วยการควบคุมของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้เครื่อง CNC สามารถควบคุมความแม่นยำและความระเอียดได้สูงถึง 0.001mm ( 1 ไมครอน )

อุตสาหกรรมที่ใช้เครื่อง cnc

ในปัจจุบันเครื่องจักร CNC เป็นที่นิยมมาก ทำให้มีการผลิตและพัฒนา เครื่องจักร CNC ออกมาใช้กันอย่างแพรหลาย ในงานด้านต่างๆ ซึ่งเครื่องจักร CNC ถูกน้ำมาใช้ในกระบวนการผลิตดังนี้

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท กี่แบบ
 1. เครื่องกลึง (Lathe Machine) สำหรับกลึงงานประเภทต่างๆ สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 2 – 4 แกน
เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท และดีอย่างไร

2. ครื่องกัด (Milling Machine) แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ ( Machining Center ) สำหรับการกัดชิ้นงานเป็นรูปร่างต่างๆ สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 3 – 5 แกน

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท ข้อควรรู้

3. เครื่องเจาะกระแทก (Punching Machine) สำหรับตัดและเจาะแผ่นโลหะให้เป็นรูปทรงต่างๆ โดยใช้ทูล (Tool) กระแทกแผ่นให้ขาด

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท ใช้อย่างไร

4. เครื่องตัดโลหะด้วยลวด (Wire Cutting Machine) สำหรับตัดแผ่นโลหะหนาด้วยลวดที่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน เป็นผลทำให้วัสดุหลอมเหลวและหลุดออกไปตามแบบที่ต้องการ

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท ขึ้รูปได้ไหม

5. เครื่อง อีดีเอ็ม (Electrical Discharge Machine หรือ EDM) สำหรับกัดชิ้นงาน 3 มิติ โดยใช้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านอิเล็คโตรดเพื่อทำการขึ้นรูปชิ้นงานให้ได้ตามแบบที่กำหนด

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

6. เครื่องเจียรไน (Grinding Machine) สำหรับเจียรไนให้ได้ผิวงานละเอียด เรียบมันวาวโดยแยกออกได้ดังนี้ การเจียรนัยราบ (Surface Grinding) การเจียรนัยกลม (Cylindrical Grinding) และการลับคมตัดชนิดต่างๆ

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท ดีตรงไหน

7.เครื่องตัดแผ่นโลหะ (Sheet Metal Cutting) สำหรับตัดแผ่นโลหะตามรูปแบบที่เราต้องการและความหนาของชิ้นงานไม่หนามาก เราสวามารถแยกประเภทวิธีการตัดได้ คือ เลเซอร์ (Laser), พลาสม่า (Plasma), น้ำ (Water Jet)

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท

8. เครื่องวัดโคออร์ดิเนต (Coordinate Measuring Machine หรือ CMM) สำหรับวัดขนาด หรือ โคออร์ดิเนตของตำแหน่งต่าง ๆ บนชิ้นงาน 3 มิติ

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท กี่แบบ อะไรบ้าง

9. เครื่องเจาะ (Drilling Machine) สำหรับเจาะรูกลมและทำเกลียวสำหรับชิ้นงาน

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท ทำจากอะไร

10. เครื่องพับแผ่นโลหะ (Press Brake หรือ Bending Machine) สำหรับพับแผ่นโลหะให้เป็นรูปทรง 3 มิติ หรือรูปทรงอื่นตามความต้องการ

เครื่องจักร cnc มีกี่ประเภท หน้าที่คือ

11. เครื่องตัดพลาสม่า (Plasma Cutting Machines) วัสดุที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าทุกชนิด สามารถตัดได้ด้วยเครื่องตัดพลาสม่า สามารถตัดแผ่นโลหะบาง – หนาได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า