Natural ventilation และการระบายอากาศ

Natural-ventilation-การระบายอากาศ

Natural ventilation หรือการระบายอากาศตามธรรมชาติ เป็นระบบระบายอากาศพื้นฐานวิธีหนึ่ง ในกาารลดการใช้พลังงานในอาคาร ด้วยการออกแบบโครงสร้างที่มีช่องลมระบายอากาศ หน้าต่างระบายอากาศ เป็นต้น แม้ว่าการระบายอากาศตามธรรมชาติจะเป็นระบบระบายอากาศแบบเก่า แต่ก็ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยส่วนมากจะเป็นโรงงานอุสาหกรรมที่ต้องการระบบระบายอากาศในโรงงานที่ดีในการระบายอากาศ

Natural Ventilation คืออะไร

Natural ventilation หรือการระบายอากาศตามธรรมชาติคือการใช้ลมและอาศัยการลอยตัวของอากาศ(อากาศร้อนจะรอยตัว) เพื่อสร้างการเคลื่อนที่ของอากาศเข้าและออกจากอาคาร โดยไม่ต้องใช้ระบบกลไก โดยมี ช่องลมระบายอากาศด้านบน และหน้าต่างระบายอากาศ หรือ ช่องระบายอากาศตามห้อง หรือชั้นต่างๆ 

ปัจจัยที่มีผลต่อ Natural ventilation

 • ความเร็วและทิศทางลม
 • สภาพแวดล้อมโดยรอบ
 • การวางต่ำแหน่งและองศาที่โดนลมธรรมชาติของอาคาร
 • อุณหภูมิและความชื้นภายนอกอาคาร
 • ขนาดหน้าต่าง ตำแหน่ง และการใช้งาน

ประเภทของ Natural ventilation

 1. การระบายอากาศแบบขับเคลื่อนด้วยลม ( WIND DRIVEN VENTILATION )

เมื่อลมพัดเข้าตัวอาคาร ลมจะปะทะกับอาคาร ทำให้เกิดแรงดัน(+) พร้อมกับอาคารอีกฝั่งที่จะมีแรงดัน(-) หากมีช่องระบายอากาศ หรือหน้าต่างระบายอากาศที่ด้านบน และช่องลมระบายอากาศที่ด้านล่าง  ลมจะพัดอากาศบริสุทธิ์เข้ามาทางช่องระบายอากาศ ทำให้เกินการขับเคลื่อนด้วยลม

Natural ventilation มีกี่ประเภท
 1. การลอยตัวของอากาศ ( STACK VENTILATION )

การลอยตัวของการอากาศ เป็นการถ่ายเทความร้อนที่เกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิภายในอาคาร เมื่ออากาศในอาคารร้อนขึ้น จะมีความหนาแน่นน้อยลง ซึ่งทำให้อากาศลอยตัวสูงขึ้น ลมอุ่นนี้จะพัดออกจากอาคารผ่าน ช่องระบายอากาศ หรือหน้าต่างระบายอากาศ ที่อยู่สูงขึ้นไป ส่งผลให้อากาศบริสุทธิ์เย็นเข้ามาทางข่องลมระบายอากาศด้านล่าง การลอยตัวของอากาศจะไม่ได้อาศัยลม จะเกิดขึ้นได้โดยมีการไหลของอากาศที่ค่อนข้างคงที่ในวันที่อากาศร้อน

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Natural ventilation

ข้อควรพิจารณาในการออกแบบ Natural ventilation

 • ตำแหน่งและทิศทางการตั้งของอาคารที่ลมพัด
 • อาคารที่มีระบบระบายอากาศตามธรรมชาติไม่ควรมีความลึกมากเพราะจะทำให้ลมผ่านเข้ามาในอาคารได้ยาก
 • ประเภทของหน้าต่าง จะส่งผลให้อัตราการระบายอากาศต่างกัน
 • องค์ประกอบภายนอก เช่น ต้นไม้ อาคารที่อยู่ติดกัน หรือโครงสร้างอื่นๆ อาจบังลมได้
 • ตำแหน่งการวางช่องระบายอากาศทั้งเข้าและออก ช่องลมระบายอากาศเข้าควรวางอยู่ต่ำ ช่องระบายอากาศออก ควรอยู่สูง เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการลอยตัวของอากาศ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า