ระบบระบายอากาศ Ventilation System คือ? มีอะไรบ้าง หลักเกณฑ์การออกแบบ

ระบบระบายอากาศ (ventilation system)

ระบบระบายอากาศ Ventilation System คือ อะไร

ระบบระบายอากาศ หรือที่แปลว่า Ventilation System คือ การระบายอากาศทำให้อากาศเกิดการไหลเวียนและถ่ายเทภาย ( Air Change ) ในอาคารโดยการออกแบบตัวอาคารให้มีช่องระบายอากาศเข้า -ออก หรือการเติมอากาศบริสุทธิ์ ( Fresh Air )เข้าไปภายในอาคารโดยตรง โดยผ่านระบบท่อลม( Air duct distributions system ) หรือการเติมโดยพัดลมติดผนัง ( Wall Fan )และขณะเดียวกันจะต้องระบายอากาศออกยังภายนอกจากวิธีธรรมชาติหรือวิธีทางกล การเติมและการระบายอากาศ จะต้องมีปริมาณที่เหมาะสม สามารถระบายและถ่ายเทอากาศได้อย่างเพียงพอ การระบายอากาศในบางครั้ง อาจจำเป็นต้องมีการกำจัดฝุ่นหรือมลพิษก่อนปล่อยออกสู่บรรยากาศ เพราะในปัจจุบันมีกฎหมายความคุมด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการออกแบบและติดตั้งควรคำนึงให้คลอบคลุมถึงด้านสิ่งแวดล้อมด้วย

2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

หน้าที่ ความสำคัญของ การระบายอากาศ Ventilation System

ระบบระบายอากาศ มีหน้าที่หลักในการความคุมความร้อน และ ความชื้น ในห้องปรับอากาศให้มีอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม ทำให้คนที่อยู่ข้างในมีความรู้สึกสบาย ไม่ก่อให้เกิดความอึดอัด หงุดหงิด หรือเจ็บป่วยได้

ในอุตสาหกรรมต่างๆ ระบบระบายอากาศ สามารถควบคุมระดับสิ่งปนเปื้อนในอากาศ บริเวณที่ทำงานให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยเช่น เชื้อโรค ผุ่นละออง ไอสารเคมี ก๊าซ ควัน เป็นต้น สามารถดักเก็บฝุ่นหรือสิ่งปนเปื้อนในอากาศ ก่อนที่จะปล่อยออกสู่ภายนอกได้ สามารถป้องกันมิให้เกิดอัคคีภัยและการระเบิด จากไอของสารเคมีบางชนิดที่สามารถลุกติดไฟได้ และยังสามารถดักเก็บวัสดุที่ฟุ้งกระจายให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก

หลักการของระบบระบายอากาศ Ventilation System

วิธีการระบายอากาศแบ่งประเภทออกเป็น 2 วิธี

1. การระบายอากาศแบบธรรมชาติ (Natural ventilation) อาศัยธรรมชาติทำให้เกิดความดันบรรยากาศที่แตกต่างกันในสองพื้นที่ อากาศจึงเคลื่อนที่จากที่ซึ่งมีความดันบรรยากาศสูงไปยังที่ที่มีความดันบรรยากาศต่ำ

2. การระบายอากาศด้วยเครื่องจักร (Mechanical Ventilation) การระบายอากาศโดยวิธีกล เป็นวิธีการระบายอากาสที่ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือเครื่องกล เช่น พัดลมช่วยให้อากาศเคลื่อนไหวหมุนเวียน

หลักเกณฑ์การออกแบบระบบระบายอากาศ

หลักเกณฑ์การออกแบบระบบระบายอากาศ (ventilation system)
 • เติมอากาศบริสุทธิ์ให้เพียงพอและเหมาะสม
 • อัตราการระบายอากาศ “Air change” จะถูกกำหนดและออกแบบให้เป็นไปตามมาตรฐานวสท.3010 และมาตรฐาน การปรับอากาศและระบายอากาศ ของอเมริกา หรือ “ASHRAE”
 • คำนึงถึงสภาวะแรงดันในห้อง อาจเป็นบวกหรือลบ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดและลักษณะการใช้งาน
 • คำนึงถึงมาตรฐานการกรองฝุ่นละอองและสารแขวนลอย ในอากาศ โดยจะพิจารณาตามความจำเป็น ข้อกำหนดด้านการผลิต หรือ มาตรฐานที่ลูกค้าต้องการขออนุญาต
 • ออกแบบให้มีกำลังการใช้งานที่เหมาะสม เน้นการอนุรักษ์พลังงาน

อุปกรณ์ในระบบระบายอากาศ Ventilation System

อุปกรณ์ในระบบระบายอากาศ (ventilation system)
อุปกรณ์ในระบบระบายอากาศ (ventilation system) 2

1. Air Damper

สำหรับพื้นที่การทำงานแบบกึ่งปิด หรือพื้นที่แบบปิด จำเป็นต้องมีการเปิดช่องผนังเพื่อติดตั้ง Air Damper เพื่อให้มีอากาศเข้ามาในพื้นที่ ในขณะที่พัดลมระบายอากาศทำงาน ซึ่งการทำให้เกิดการไหลเข้า-ออกของอากาศนี้ คือการสร้าง Air Change นั่นเอง

อุปกรณ์ในระบบระบายอากาศ (ventilation system) Air Damper
อุปกรณ์ในระบบระบายอากาศ (ventilation system) Air Damper 2

2. Air Sweeper

คือถูกติดตั้งไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม สำหรับดักลมที่ส่งมาตามท่อส่งลม เพื่อจ่ายไปยังพื้นที่ที่ต้องการให้มี Air Movement หรือต้องจ่ายลมให้กับพนักงาน ผ่าน Air Damper ทั้งนี้ยังสามารถใช้ควบคุมการจ่ายลมของระบบ Exhaust ได้อีกด้วย ช่วยให้การออกแบบ Air Change ในพื้นที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อุปกรณ์ในระบบระบายอากาศ (ventilation system) Air Sweeper
อุปกรณ์ในระบบระบายอากาศ (ventilation system) Air Sweeper 2

3. Exhaust Air Fan

เมื่อมีการใช้งานระบบระบายอากาศ ลมจากภายนอกจะถูกดึงเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และท่อดักลมจะทำหน้าที่รับลม และจ่ายลมไปยังพื้นที่ที่ต้องการ สุดท้ายลมจะถูกดูดออกด้วยพัดลมระบายอากาศ ซึ่งระบบการสร้างสมดุลในการระบายอากาศนี้ จะทำให้เกิดทั้ง Air Change และ Air Movement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า