เซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ (Service Valve) มีกี่รุ่น มีหน้าที่อะไร

เซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ (Service Valve)

เซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ (Service Valve) เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับช่างแอร์และอุปกรณ์เครื่องทำความเย็นอย่างมาก เพราะในการตรวจระบบเพื่อการซ่อมแซมหรือบริการ จะต้องต่อเกจเข้ากับเซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการนี้ เพื่อวัดความดันภายในระบบหรือทำสูญญาการศหรือชาร์จสารทำความเย็นเข้าไปในระบบ

 

2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

 

เซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ (Service Valve) คืออะไร มีหน้าที่อะไร

เซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ คือวาล์วที่ติดตั้งในอุปกรณ์เครื่องทำความเย็น ช่างแอร์จะใช้วาล์วในการเช็คความดันของสารทำความเย็น เพื่อที่จะซ่อมแซมหรือบริการ ในบางครั้งวาล์วบริการนี้อาจใช้ในการบล็อกสารทำความเย็นเพื่อซ่อแซมจุดที่มีการรั่ว เผื่อให้สารทำความเย็นปล่อยทิ้งน้อยที่สุด

 

เซอร์วิสวาล์วเป็นส่วนประกอบอะไร ในระบบเครื่องทำความเย็น

ในระบบเครื่องทำความเย็นโดยทั่วไปมักจะมีเซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ อยู่ 2 ตัว ในฝั่งด้านความดันต่ำ ( Low side ) มักจะติดตั้งต่ำแหน่ง ออกจาก อีวาพอเรเตอร์ (Evaporator) หรือ ขาเข้า Compressor และวาล์วบริการด้านความดันสูง ( High side ) มักจะติดตั้งต่ำแหน่ง ท่อ Liquid ที่ออกจากคอนเดนเซอร์ ( Condenser ) หรือติดตั้งที่ขาเข้า condenser แต่บางครั้งในเครื่องทำความเย็นอาจพบว่ามีวาล์วบริการถึง 3 ตัว

 

ประเภทเซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ (Service Valve)

วาล์วบริการที่ใช้กันอยู่มี 2 แบบคือ

 

1. วาล์วบริการแบบปิด-เปิดด้วยมือ ( Hand shut off type )

วาล์วแบบนี้จะเห็นได้ตาม ชุดคอร์ยร้อนหรือคอนเดนซิ่งยูนิต ( Condensing unit )จะสามารถเปิดและปิดทางเดินของสารทำความเย็นได้

วาล์วบริการแบบปิด-เปิดด้วยมือ ( Hand shut off type )

2. วาล์วบริการแบบลูกศร ( Schrader valve )

วาล์วบริการแบบลูกศรนี้ เป็นอุปกรณ์ทำความเย็นที่นิยมมาก เพราะจะสามารถต่อเข้ากับเกจวัดได้อยากสะดวก ไม่ยุ่งยากและราคาถูก

วาล์วบริการแบบลูกศร ( Schrader valve )

สรุป

วาล์วบริการแบบลูกศรใช้ง่ายและสะดวกมากกว่าวาล์วแบบเปิดปิดด้วยมือแต่เนื่องจากวาล์วบริการแบบลูกศรนี้ไม่สามารถขัดสุดเพื่อปิดกันสารทำความเย็นในระบบ ทำให้การซ่อมระบบบางลักษณะยากกว่าระบบที่ใช้วาล์วเปิดปิดด้วยมือ การใช้งานเซอร์วิสวาล์ว หรือ วาล์วบริการ (Service Valve) นี้จึ่งควรคำนึงถึงการ ซ่อมบำรุงและบริการเป็นหลัก เพื่อจะเลือกใช้วาล์วได้อยากคล่องตัวที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า