ท่อทองแดง ( Copper tubing )

Copper tubing ทำอะไรได้บ้าง

ท่อทองแดง เป็นวัสดุหลักที่นิยมนำมาใช้มากที่สุดในเครื่องทำความเย็น เนื่องจากมีความสามารถในการนำความร้อนได้ดี และทำให้ทองแดงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เช่น อุปกรณ์ภายในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ Air Cooled Condenser เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เตาอบ ฯลฯ เป็นต้น

ท่อทองแดง ( Copper tubing ) คืออะไร

Copper tubing คืออะไร

Copper tubing หรือท่อทองแดง ผลิตมาจากทองแดง หรือโลหะผสมทองแดง ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีคุณสมบัตินำไฟฟ้าได้ดี มีความแข้งแรง ทนทาน ต้านทานต่อการกัดกร่อน สามารถนำไปแปรรูป ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน 

Copper tubing มีลักษณะอย่างไร

สีของท่อทองแดงมักเป็นสีทองแดง แต่เราอาจพบเห็นท่อทองแดงที่มีสีผิดต่างออกไป เ่น สีทอง สีชมพู เป็นต้น เนื่องจากอัลลอยด์ที่นำมาเป็นส่วนประกอบ ต่างกัน แต่จะพบเห็นได้ยากมาก หรืออาจเห็นสีท่อทองแดงเป็นสีบรอนด์ดำ ซึ่งเกิดจากการสัมผัสอาการเป็นเวลานานทำให้ทองแดงเปลี่ยนสีได้

ท่อทองแดงนั้นมีหลายรูปแบบทั้งขดเป็นม้วนหรืออาจเป็นเส้นตรง และมีความหนาที่หลายหลายมาก แต่ในท้องตลาดที่สามารถหาซื้อได้ทั้วไปจะแบ่งออกเป้น 3 ประเภท คือ 

 • ท่อทองแดง Type K เป็นท่อทองแดงหนามาก เป็นที่ท่อใช้กับงานปรับอากาศขนาดใหญ่ เนื่องจากมีความหนามาก ทำให้ทนทานต่อการใช้งาน แต่ก็จะตามมาด้วยราคาที่สูง
 • ท่อทองแดง Type L เป็นท่อทองแดงหนาปานกลาง จะเป็นที่นิยมมาที่สุด เป็นท่อที่นำมาใช้กับงานปรับอากาศ ทั้งภายในและภายนอก
 • ท่อทองแดง Type M เป็นท่อทองแดงแบบบาง นิยมใช้เดินท่อภายนอก ไม่เหมาะกับงานภายใน แต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานที่มีแรงดันไม่มากนักได้ เช่นงานประปา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า