Oil cooler (ออยคูลเลอร์) ในระบบแลกเปลี่ยนความร้อน คืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง

Oil cooler (ออยคูลเลอร์)

Oil Cooler Heat Exchanger (ออยคูลเลอร์) คืออะไร มีหน้าที่อะไร

เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchanger) ที่ใช้กันมากในอุตสาหกรรม ระบบทําความเย็น (Refrigeration System) คือ ออยคูลเลอร์ ( Oil cooler ) ทำหน้าที่ระบายความร้อนของเครื่องจักรหรือเครื่องยนต์ด้วยการระบายความร้อนของน้ำมันเพื่อเอากลับเข้าไปใช้ต่อในระบบ ซึ่งน้ำมันที่ถูกเอามาใช้ เช่น OIL ISO VG68 , OIL ISO VG 46 , OIL ISO VG 46 รวมทั้งน้ำมันที่มีความหนืดสูง เช่น OIL ISO VG120 , OIL ISO VG 150 , Gear Oil No 220 และสามารถทำหน้าที่แลกเปลี่ยนความร้อนของน้ำมันจาก คอมเพชสเซอร์ (Compreser) ในระบบเครื่องทำความเย็นขนาดใหญ่ (Chiller) ซึ่งน้ำมันที่ใช้ เช่น B150SH , B100 และ BSE 170 เป็นต้น

2pt3q รับผลิตสินค้าเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนเย็น

Oil cooler มีกี่แบบ

ออยคูลเลอร์ (Oil Cooler) แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ
 1. ออยคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Air cooled oil cooler )
 2. ออยคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water cooled oil cooler )

ออยคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยอากาศ ( Air cooled oil cooler )

จะพบในระบบที่ไม่ใหญ่มาก หรือพบในรถยนต์ที่ช่วยระบายความร้อนให้น้ำมัน ที่หมุนเวียนอยู่ภายในเครื่องยนต์ หรือเกียร์ ส่วนออยคูลเลอร์ที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water cooled oil cooler ) จะได้ประสิทธิภาพที่มากกว่าแต่ ต้องมีน้ำมาช่วยแลกเปลี่ยนความร้อน ราคาของออยคูลเลอร์ 2 ประเภทนี้จะขึ้นอยู่กับ วัสดุและขนาดของออยคูลเลอร์


ซึ่งในบาทความนี้จะกล่าวถึง

ออยคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยน้ำ ( Water cooled oil cooler )

ซึ่งรูปแบบจะเป็นลักษณะ Shell and tube ซึ่งเป็น Oil Cooler ที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมระบบไฮดรอลิกส์อย่างแพร่หลาย

การทำงานของออยคูลเลอร์ (Oil Cooler) แบบ Shell and Tube

ของเหลวสองชนิดซึ่งมีอุณหภูมิเริ่มต้นต่างกันจะไหลผ่านตัวระบายความร้อนด้วยน้ำ ของเหลวหนึ่งไหลผ่านท่อภายในและอีกส่วนหนึ่งไหลไปรอบๆ ท่อภายในเปลือก ซึ่งโดยส่วนใหญ่ น้ำจะวิ่งผ่านทิ้วซึ่งเป็นท่อเล็กภายใน ซึ่งเรียกว่า Tube side และน้ำมันจะไหลผ่านท่อเปลือกนอก ซึ่งด้านนี้จะเรียกว่า Shell side ความร้อนจะถูกถ่ายเทจากของเหลวหนึ่งไปยังอีกของเหลวหนึ่งผ่านผนังท่อ ทั้งจากท่อไปยังของเหลวโดยรอบหรือในทางกลับกัน
Oil cooler (ออยคูลเลอร์) การทำงาน
การติดตั้ง Oil cooler (ออยคูลเลอร์)
ออยล์คูลเลอร์อาจติดตั้งในแนวตั้งหรือแนวนอนดังภาพ ส่วนใหญ่ออยคูลเลอร์จะติดตั้งในแนวนอน แต่หากมีข้อจำกัดด้านพื้นที่สามารถติดตั้งออยคูลเลอร์ในแนวตั้งได้ แต่แนะนำเป็นออยคูลเลอร์ขนาดเล็ก เนื่องจากแนวตั้งจะมีข้อเสียคือ ยากต่อการบำรุงรักษาและการทำความสะอาด.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณเองได้โดยการคลิกตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยการเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้เราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้เหมาะสมกับความสนใจของคุณ หากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจของคุณได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า